26/09/2020 21:09:49 -

Vài năm gần đây, chúng ta được nghe rất nhiều về Esim, thậm chí tập đoàn Viễn Thông Quân Đội Viettel đã công bố có thể phát triển thành công Esim đầu tiên tại Việt Nam. Nhưng không phải ai trong chúng ta cũng biết được Esim là gì, và Esim thì có tác dụng thế nào trong hiện tại và tương lai? Làm sao để có thể sử dụng được Esim? Bài viết này, Cổng thông tin Pantech Việt Nam Pantechvn.vn sẽ phân tích để giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn eSim là gì.

Esim là gì?

eSim là một loại sim đặc biệt được thiết kế vô cùng nhỏ, thậm chí không bằng một phần ba của sim Nano, chiếc sim nhỏ nhất hiện tại mà các bạn thường hay sử dụng. Loại sim này được chế tạo ra nhằm vào mục đích thay thế cho các sim vật lý thông thường mà chúng ta đã sử dụng trong suốt thời gian vừa qua, từ khi bắt đầu có khái niệm về “sim”.

Esim là gì? làm sao để phân biệt Esim và sim thường?

Được thiết kế rất nhỏ và tinh vi, kích thước của Esim nhỏ hơn rất nhiều so với các loại sim vật lý hiện nay. Đặc thù của loại sim này phù hợp với các thiết bị thông minh có kích thước nhỏ như smartwatch, vòng đeo tay thông minh và những thiết bị công nghệ hiện đại khác trong tương lai mà bạn có thể tưởng tượng ra. Theo xu hướng công nghệ hiện đại hóa, các nhà nghiên cứu luôn muốn ra đời các sản phẩm công nghệ phải ngày càng nhỏ gọn, dễ mang theo, chính vì thế mà Esim là một sản phẩm không thể thiếu với các thiết bị Mini này.

eSim là một thẻ sim nhỏ hơn cả sim nano

eSim là một thẻ sim nhỏ hơn cả sim nano

Esim là gì và mang lại lợi ích gì?

Esim là gì và mang lại lợi ích thế nào chính là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Thật ra, Esim sẽ được thiết kế để gắn liền với các phần cứng của thiết bị, đồng nghĩa với việc nó sẽ gắn “chết” trong máy, bạn không thể tháo ra hay thay đổi nó. Việc này giúp cho các nhà thiết kế không cần phải chừa các khe hở như hiện nay, chính là một trong những nguyên nhân khiến bụi bẩn hay nước có thể len lỏi vào trong phần cứng của thiết bị.

Nếu gắn chết vào máy, liệu Esim có thể thay thổi số điện thoại không?

Câu trả lời là có thể. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi số điện thoại của Esim như các sim truyền thống hiện nay thông qua phần mềm hỗ trợ hoặc liên hệ trực tiếp đến nhà mạng. Một khi eSIM trở thành một phần có sẵn, luôn có mặt trên các thiết bị thông minh, thì các cơ sở hạ tầng của nhà mạng chắc chắn sẽ trở nên gọn nhẹ, linh hoạt hơn nhiều.

eSim mang lại nhiều tiện ích cho người dùngeSim mang lại nhiều tiện ích cho người dùng

Trên thế giới hiện nay đang muốn sử dụng Esim và xem nó là một quy chuẩn mới, thay thế cho các sim vật lý thông thường. Ngoài hai gã khổng lồ công nghệ là Samsung và Apple thì vẫn có nhiều hãng công nghệ nổi tiếng khác đang tham gia vào quá trình phát triển công nghệ Esim. Chúng ta có thể tự tin chờ đợi và kỳ vọng vào một bước ngoặc mới trong cách sử dụng đồ công nghệ sớm thôi.

Vậy là bạn đã có thể hình dung ra Esim là gì rồi phải không nào, sau đây chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu xem liệu Esim sẽ làm được gì trong hiện tại và tương lai nhé.

Esim có thể giúp ích gì cho chúng ta?

Như đã nêu ở bên trên, việc Esim được tích hợp sẵn trong phần cứng của thiết bị có thể giúp các hãng sản xuất thiết bị không minh không cần chừa lại các khe hở để cắm sim. Các khe hở này chính là nguyên nhân khiến cho bụi bẩn và nước có con đường xâm nhập vào vi mạch, gây hư hỏng thiết bị. Một chiếc smartphone có thiết kế khối liền nhau hẳn sẽ an toàn hơn rất nhiều đúng không nào.

Điểm thứ 2 đó là Esim rất nhỏ gọn và luôn có sẵn trong thiết bị. Bạn không cần phải giữ lại các sim cũ khi muốn thay một sim khác vào, các sim này rất nhỏ nên dễ bị thất lạc, hư hỏng,... Ngoài ra, khi di chuyển ra nước ngoài, bạn cũng không cần phải mua các sim nội địa mới có thể sử dụng cho các thiết bị thông minh. Được biết, bạn chỉ cần thay đổi những giao thức phù hợp trên phần mềm là đã có thể sử dụng chính số thuê bao của mình ở các quốc gia khác.

eSim mang lại nhiều tiện ích trong cuộc sốngeSim mang lại nhiều tiện ích trong cuộc sống

Thêm vào đó, việc loại bỏ khe cắm sim giúp cho các hãng sản xuất có thể tăng cường thêm sức mạnh cho các sản phẩm của mình nhờ vào việc không gian được mở rộng.

Những thiết bị nào có thẻ sử dụng Esim?

Theo cập nhật mới nhất tại thời điểm bài viết này được đăng tải, những thiết bị có thể sử dụng Esim hiện nay bao gồm:

  • Apple Watch Series 3
  • Apple Watch Series 4
  • Pixel 2
  • iPhone XS Max
  • iPhone XR
  • Samsung Galaxy Watch (chưa có phiên bản hỗ trợ chính thức ở thị trường Việt Nam)

Trên đây là bài viết của Pantechvn.vn giúp bạn có thể hiểu rõ hơn Esim là gì và công dụng của Esim như thế nào trong đời sống của chúng ta. Tuy hiện nay Esim chưa được phổ biến rộng rãi, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng vào một ngày không xa chúng ta sẽ được sở hữu công nghệ Esim hiện đại này với việc tập đoàn Viettel đã lên tiếng xác thực đã phát triển thành công Esim. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể nắm bắt được Esim là gì. Chúc các bạn có những trải nghiệm vui vẻ.