26/09/2020 22:38:03 -

Kể từ sau ngày 24 tháng 4 năm 2018, tất cả thuê bao điện thoại di động đều phải tiến hành việc đăng ký sim chính chủ. Đây là một việc làm vô cùng cần thiết để giúp bạn bảo vệ chính mình. Trong trường hợp kiểm tra sim chính chủ của bạn bị thiếu hoặc sai thông tin thì có khả năng sẽ bị chặn chiều gọi đi, tệ hơn là sau 15 ngày tiếp theo thì sim của bạn sẽ bị khóa 2 chiều. Vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra sim chính chủ hoặc mình có thuộc nhóm chưa hoặc thiếu thông tin sim chính chủ hay không nhé.

Theo Nghị định số 49/2017 của nước ta, các thông tin đăng ký thuê bao cần phải đảm bảo sự chính xác bao gồm: Họ và Tên, ngày tháng năm sinh, số CMND, nơi sinh và kể cả là ảnh chân dung của chủ thuê bao đang sử dụng. Thời gian để bạn có thể bổ sung thông tin của mình là 1 năm kể từ khi nghị định có hiệu lực. Nhưng gần đến khi hết hạn thì các nhà mạng mới bắt đầu có những giải pháp hối thúc khách hàng của mình thực hiện theo nghị định. Để biết rõ hơn các thông tin về quy định mới này, mời bạn theo dõi bài viết sau đây của Cổng thông tin Pantech Việt Nam Pantechvn.vn nhé.

Vì sao cần đăng ký chính chủ

Việc thực hiện đăng ký sim chính chủ có thể giúp bạn bảo vệ quyền lợi cho mình và quá trình sử dụng cũng tốt hơn. Cụ thể, nếu bạn đăng ký sim chính chủ sẽ không bị nhà mạng bỗng dưng khóa lại vì có ai đó tố là sim rác, hoặc bạn có thể dễ dàng làm lại sim trong trường hợp sim hư hỏng, thất lạc… Ngoài ra, việc đăng ký chỉnh chủ có thể giúp bạn bảo vệ được tài sản của mình nếu có xảy ra tranh chấp sim, thậm chí là bỗng dưng bạn bị mất hoàn toàn quyền sử dụng số thuê bao và các loại tài khoản khác. Số điện thoại là rất quan trọng vì nhiều người thường sử dụng lớp bảo mật thứ 2 cho tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng,..vv là gửi mã OTP về số điện thoại.

Việc sim chính chủ hay không là rất quan trọng từ khi có quy định mớiViệc sim chính chủ hay không là rất quan trọng từ khi có quy định mới

Bên cạnh đó, đây là cách hiệu quả để các nhà mạng quản lý chặt chẽ các thuê bao đang hòa mạng của mình. Hạn chế được các sim rác chuyên sử dụng để quấy rối, lừa đảo,...vv

Hiện nay thì nhiều người tại Việt Nam đã có ý thức hơn khi tự giác đăng ký sim chính chủ và hiểu được tầm quan trọng của nó. Chính vì thế mà tại bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đăng ký và cách kiểm tra sim chính chủ ngay bên dưới.

Cách kiểm tra sim chính chủ

Nếu bạn đang có dự định mua một chiếc sim số đẹp, sim phong thủy từ ai đó thì việc kiểm tra sim có chính chủ hay không là rất quan trọng. Bạn nhớ các cách kiểm tra sim chính chủ mà chúng tôi sẽ đề cập dưới đây để sử dụng khi cần thiết nhé.

Kiểm tra sim chính chủ qua tin nhắn

Đây là cách kiểm tra sim chính chủ rất dễ nhớ và là cách chung cho tất cả các nhà mạng tại Việt Nam hiện nay bao gồm Viettel, Mobifone, Vinaphone, Vietnamobile và Gmobile… các nhà mạng này đều có thể thực hiện một thao tác chung để kiểm tra sim chính chủ bằng tin nhắn. Để thực hiện phương pháp này, bạn soạn tin nhắn theo cú pháp sau:

TTTB gửi 1414(miễn phí cước)

Kiểm tra sim chính chủ đơn giản qua tin nhắnKiểm tra sim chính chủ đơn giản qua tin nhắn

Sau khi bạn thực hiện việc gửi tin nhắn để kiểm tra sim chính chủ, nhà mạng mà bạn đang sử dụng ngay lập tức sẽ gửi lại các thông tin đã được đăng ký của số thuê bao mà bạn tra cứu. Các thông tin kiểm tra sim chính chủ được gửi lại bao gồm:

  • Họ và tên đầy đủ của chủ thuê bao
  • Ngày tháng năm sinh của người đăng ký
  • Số chứng minh nhân dân, nơi cấp, ngày cấp
  • Ngày kích hoạt sim của bạn

Sau khi kiểm tra thông tin của số thuê bao mà bạn thấy tất cả đều ăn khớp với thông tin của mình hoặc của người bạn cần kiểm tra thì mọi chuyện sẽ rất tốt. Nhưng nếu các thông tin trên là không khớp thì bạn cần đến nhà mạng để đăng ký lại hoặc nên đặt nghi vấn với người muốn bán cho bạn số thuê bao đó.

Kiểm tra sim chính chủ bằng tổng đài

Bạn có thể liên hệ trực tiếp lên tổng đài để kiểm tra sim chính chủ hay không. Bạn chỉ cần gọi đến các số tổng đài phù hợp với thuê bao mà bạn muốn kiểm tra, sau đó yêu cầu các nhân viên tư vấn ở đây hỗ trợ bạn kiểm tra sim chính chủ của các thuê bao đó.

  • Tổng đài Viettel: 18008198 (tổng đài miễn phí)
  • Tổng đài Mobifone: 18001090 (tổng đài miễn phí)
  • Tổng đài Vinaphone: 18001091 (tổng đài miễn phí)
  • Tổng đài Gmobile: 199
  • Tổng đài Vietnamobile: 0922.123.123

Cách đăng ký sim chính chủ

Nếu bạn chưa tiến hành đăng ký sim chính chủ thì cần thực hiện việc này ngay càng sớm càng tốt, để đảm bảo quyền lợi cho chính mình. Đây là việc mà bạn có thể yêu cầu các đại lý nơi bạn mua sim hỗ trợ hoặc tại các cơ sở, điểm giao dịch của nhà mạng. Để thuận tiện cho việc đăng ký thì bạn cần mang theo giấy chứng minh thư khi đăng ký nhé.

Các giấy tờ cần có để đăng ký sim chính chủCác giấy tờ cần có để đăng ký sim chính chủ

Việc thực hiện đăng ký và kiểm tra sim chính chủ không chỉ là để tuân thủ pháp luật của nhà nước. Mà đây còn là cách để bạn có thể tự bảo vệ tài sản của mình, tránh được các trường hợp lừa đảo, quấy rối khác. Trên đây là bài viết hướng dẫn bạn cách kiểm tra sim chính chủ đơn giản và hiệu quả nhất của Pantechvn.vn. Chúc bạn thành công.